Kapeng Barako ng Batangas
© Flickr |
Ang kapeng barako o barako ay
isang uri ng kape na tumutubo sa Pilipinas, lalu na sa mga lalawigan ng
Batangas at Cavite. Mula ito sa uring Coffea liberica, subalit ginagamit din
ang pangalang ito sa lahat ng kapeng galing sa mga lalawigang nabanggit.
Nagmula ang salitang "barako" mula sa salitang ginagamit para sa
lalaking hayop.
Tungkol sa Batangas
© Wikipedia |
Ang Batangas (pagbigkas:
ba•táng•gas) ay isang lalawigan ng Pilipinas na matatagpuan sa timog-kanlurang
bahagi ng Luzon sa rehiyon ng CALABARZON. Ang Lungsod ng Batangas ang kabisera
nito. Napaliligiran ito ng mga lalawigan ng Cavite at Laguna sa hilaga at
Quezon sa silangan. Pagtawid sa Verde Island Passages sa timog, matatagpuan ang
Mindoro at sa kanluran naman ang Timog Dagat Tsina.
Ang tapang nang Barako
© Google Images |
Noong kalagitnaan ng Dekada '90
tinamaan ng sakit na "Hemileia vastatrix" ang mga plantasyon ng kape
sa Pilipinas na nagdulot sa pabagksak ng industriya ng paggawa ng Kape Barako.
Nakaapekto rin ang mga kapeng nagmumula sa Timog Amerika at Biyetnam. Dahil
dito, napilitang lumipat sa ibang mga halaman ang mga nagtatanim nito kaya't
halos maubos ang lahi ng kape. Kasalukuyang sinusubukang buhayin muli ang
ugaling pagtatanim nito.
© Serious Eats |
Itininimpla ang kape sa
pamamaraang "French press" o ang pagbuhos ng mainit na tubig sa mga
dinurog sa piraso ng kape na nasa loob ng isang tela. Kadalasang ginagamitan ng
pampatamis ang kape, gaya ng pulot o kayumangging asukal. Maaring gamitin ang
Kape Barako sa paggawa ng espresso. Maliban sa pagiging inumin, ginagamit din
ang kape para sa mga ispa.
Comments
Post a Comment